Có nên đeo mắt kính cận bơi?

Nhiều người bị cận thị đang vô tư dùng kính bơi cận, song không phải ai cũng chú ý kính có nguy cơ hại mắt nếu là hàng kém chất lượng và dùng mắt kính không đúng cách.

Vào mùa hè, đó là thời điểm thích hợp nhất để đi bơi và việc chọn lựa mua một cặp kính bơi là phụ kiện không thể thiếu để có một kì nghỉ trọn vẹn bên gia đình. Mắt kính khi bơi vừa giúp bảo vệ mắt khỏi tác động của nước mà còn chống tia UV (cực tím) rất hiệu quả.

Đối với những người bị cận thị, liệu có loại mat kinh can bơi không?

Với những người mắc chứng cận thị, kinh can boi cần được chọn lựa kỹ càng và đúng độ. Các loại kính không có cơ sở kiểm chứng số đo cận hoặc bất cứ hỗ trợ nào về kỹ thuật (thử mắt, đo mắt) để đảm bảo độ cận đó là chính xác thì không nên mua. Theo chia sẻ của Thạc sỹ, bác sỹ Phan Phước Thái Bình – Khoa Mắt, Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Phương Nam, tư vấn: “Chọn kính cận phù hợp với mắt là việc quan trọng, nếu xác định sai độ, người đeo kính sẽ bị mỏi mắt, nhìn mờ, gây nhức đầu… vô tình khiến đôi mắt khỏe thành đôi mắt có tật”.

Đối với người mắt bình thường thì rất dễ để chọn được một chiếc kính bơi phù hợp. Nhưng người mắt cận thì phải chọn mẫu kính bơi có độ phù hợp với mắt của mình, nên việc tìm mua có phần khó khăn hơn.

Các loại mắt kính bơi thông thường có cấu tạo giống như kính bơi thông thường, kính bơi cận có mắt kính với số đo độ cận từ 1,5 – 8 độ, các con số này in trên miếng dán nhỏ ở góc sản phẩm. Khi sử dụng, phần dây cao su có thể điều chỉnh độ dài, ngắn phù hợp với kích thước của đầu. Các gen cao su phía ở rìa kính ngăn không cho nước vào mắt.

Cách lựa chọn kính bơi cận

Như chúng tôi đã giới thiệu phía trên thì kính bơi cận sẽ chia theo nấc 0.5 độ, hai mắt có độ cận bằng nhau. Khi mua kính bơi nên chọn kính có độ cận nhỏ hơn độ cận thực tế là 0.5 – 1.0 độ hoặc vừa bằng độ cận thực của mình vì chiết xuất trong môi trường nước khác với môi trường không khí, nên lựa chọn như vậy là phù hợp, sẽ không gây choáng khi nhìn vào trong nước. Tuyệt đối không được đeo quá sẽ gây chóng mặt, cực kì nguy hiểm khi bơi.

Kính bơi trên thị trường rất đa dạng về mẫu mã, chất lượng nhưng các bạn chỉ nên chọn mua kính bơi của các thương hiệu hàng đầu danh tiếng như View, Phoenix, Aryca, Speedo… Trong đó 2 dòng được thị trường ưa chuộng và phổ biến nhất là Phoenix và View.

Chọn mẫu kính có chiều dài dây phù hợp với đầu và độ rộng kính vừa với hốc mắt của mình để không gây khó chịu khi đeo, đảm bảo kín nước khi sử dụng.

Nếu bạn bơi trong nhà thì nên chọn các mẫu kính có màu mắt sáng như xanh nhạt hoặc trắng là tốt nhất.

Ngược lại nếu bơi ngoài trời nắng nên chọn mắt tối hoặc tráng phản quang để đỡ chói mắt.

kinh can boi

Lưu ý khi đeo kinh can boi

Không chỉ cẩn trọng khi mua, lúc sử dụng người dùng cũng không nên áp chặt gọng kính áp sát vào mắt. Tuy điều này ngăn không cho nước vào mắt nhưng áp lực do gọng cao su tạo ra chèn ép các mạch máu ở vùng đeo kính và làm tăng áp lực bên trong mắt, không tốt, nhất là với người tăng nhãn áp.

Tốt nhất, người tiêu dùng nên kiểm tra và mua loại dây cao su co giãn tốt, nhẹ để đảm bảo an toàn cho đôi mắt, đeo thử kính để xem mắt điều tiết có phù hợp với kính hay không.

Một là: dùng tay áp thử kính bơi vào hốc mắt, giữ sao cho chắc chắn và khéo léo dùng hai ngón tay cái trượt nhẹ nhàng dây đeo về phía sau.

Hai là: thử độ vừa chuẩn xem đã thoải mái chưa. Bằng cách luồn hai ngón tay vào giữa dây đeo và đầu của bạn. Nếu thấy độ đàn hồi vừa đủ nghĩa là bạn đã đeo đúng chuẩn. Ngược lại, nếu bạn không thể đưa nào hai ngón tay vào nghĩa là bạn đang đeo kính bơi quá chật, cần phải nới lỏng tránh tổn thương mắt và gây chóng mặt khi bơi.

8 months ago

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *